Tự cho mình giỏi, thần đồng kiêu ngạo liên tục bỏ học, bỏ việc: ‘Quả báo’ thất nghiệp cả đời

0

Dù tài giỏi đến đâu nhưng khi ra đời và đi làm việc với tâm thế kiêu ngạo, tự cho mình là số 1 thì chẳng nơi nào ‘dám’ chứa chấp đâu các mẹ ạ. Bởi vì người xuất sắc thế giới này không thiếu, nhưng người biết khiêm tốn và cầu tiến thì không phải lúc nào cũng kiếm được.

Hôm nay, em lại biết thêm được một câu chuyện rất hay về một thiên tài với chỉ số EQ rất cao, năng lực làm việc và học tập siêu phàm nhưng ngược lại chỉ số EQ khá thấp, cộng thêm cái tính bất cần đời nên dù làm việc tại bất cứ đâu cũng không thể lâu dài. Hy vọng đây sẽ là bài học bổ ích để mọi người cùng chiêm nghiệm.

3 lần bỏ học tiến sĩ vì trường học dạy điều sáo rỗng.

Vương Ngân, chàng trai sinh năm 1979 ở Tứ Xuyên (TQ) từng được ví như một thần đồng vì từ nhỏ anh đã học giỏi có tiếng. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Vương được học bổng theo học thạc sĩ rồi lên tiến sĩ ngành phần mềm máy tính trường Đại học Thanh Hoa – trường đại học nổi tiếng nhất đất nước. Tại ngôi trường này, Vương là một trong những sinh viên ưu tú nhất khóa.

Trong một lần tự sự về đời mình, Vương Ngân đã kiêu ngạo viết rằng: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ đã cho tôi một giấc mơ. Bà ấy chỉ vào một bức ảnh và nói rằng đây là học trò của bố mình. Người này được nhận vào Đại học Thanh Hoa và là niềm tự hào của tất cả mọi người.

Mẹ tôi còn nói rằng khi tôi lớn lên, nhất định phải đến Thanh Hoa để đem vinh quang về cho gia đình, nhưng giờ tôi sẽ bỏ học tại Thanh Hoa – nơi tôi đang học tiến sĩ – bởi trong đó chỉ dạy những điều sáo rỗng”.

vương ngân

Nói là làm, Vương bỏ học Vương trúng tuyển vào khoa Khoa học máy tính của Đại học Cornell (Mỹ) – một trong 20 trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Nhưng chỉ đúng hai năm sau, lịch sử lại lặp lại khi Vương tiếp tục bỏ học trước sự ngạc nhiên của nhiều người.

Giống như lần trước, Vương giải thích lý do là vì chương trình của trường chỉ phù hợp cho giới quý tộc ở thế kỷ thứ 18, không phù hợp với thực tế hiện tại. Rời Đại học Cornell, Vương Ngân theo học tiến sĩ Khoa học máy tính tại Đại học Indiana ở Bloomington, Mỹ nhưng cũng bỏ học nửa chừng vào năm 2012 và tiếp tục viết bài “Vĩnh biệt tiến sĩ”.

Trong bài viết này, Vương chia sẻ sẽ không theo học tiến sĩ nữa vì thấy không có ích. “Tôi sẽ làm một thứ gì đó có ích hơn là chỉ ngồi học”, Vương viết.

thần đồng vương ngân

Đúng là trong cuộc sống này có muôn dạng thần đồng, nhưng không phải ai cũng là tấm gương để chúng ta học hỏi. Điển hình như Vương Ngân chẳng hạn, anh ta quá kiêu căng và tự phụ, anh cho rằng mình là số 1 nên ai cũng phải kính nhường.

Có lẽ, đức tính ấy là hệ quả sai lầm của việc giáo dục không đúng cách mà nguồn cơn chủ yếu từ gia đình.Thông thường, những đứa trẻ kiêu ngạo là bởi trong cuộc sống hàng ngày, chúng luôn được tung hô và ngưỡng mộ.

Chúng nhận vô vàn lời khen kiểu như ‘con tôi là giỏi nhất, cháu bà là xuất sắc nhất’. Từ đó, thần đồng hóa thần tượng rồi từ thần tượng hóa thần kinh. Để rồi khi đứng trước một con người tài năng nhưng kệch cỡm như Vương, người ta chỉ thấy khinh không thấy nể, chỉ thấy mắc cười nhạo báng chứ chẳng thiết tha đến lại gần.

diễn đàn doanh nhân

Bỏ học rồi lại bỏ việc, quả báo thất nghiệp cả đời.

Kể từ khi chấm dứt chuyện học hành, Vương đến công ty công nghệ nổi tiếng Google để làm thực tập sinh trong 4 tháng. Một quản lý trực tiếp tại đây từng nhận xét: ”Vương là một trong những kỹ sư thông minh nhất mà tôi từng biết. Dự án anh ta đang thực hiện có thể nói là công nghệ tiên tiến nhất mà tôi biết trong hàng chục năm làm việc tại Google. Đó là một tài năng lớn”.

Thế nhưng “tài năng lớn” lại bỏ việc chỉ sau vài tháng thực tập với lý do không hài lòng với cách điều hành tại đây. “Google là công ty độc ác nhất thế giới và mọi người nên tẩy chay nó”, Vương Ngân viết trên blog cá nhân. Lúc này, cộng đồng mạng đặt cho Vương biệt danh “Thiên tài điên rồ nhất TQ”.

Rời Google, Vương tiếp tục đến làm việc tại Microsoft với lời ca ngợi: “Đây là công ty tốt nhất thế giới”. Thế nhưng cũng chỉ 9 tháng sau, Vương kêu ca về việc công ty này trả lương không xứng đáng cho mình.

Tự cho mình giỏi, thần đồng kiêu ngạo liên tục bỏ học, bỏ việc- 'Quả báo' thất nghiệp cả đời

“Microsoft thực sự rất thiển cận khi cho rằng những gì tôi – một tài năng xuất chúng – đã cống hiến cho công ty. Tôi đã làm rất nhiều cho họ, nên 9 tháng tiền lương là không đủ. Tôi mong nó sớm sụp đổ”, Vương buông lời khiển trách.

Nghe nhận xét của Vương, Microsoft rất tức quyết định “phong sát toàn cầu”, tức là không cho Vương làm việc tại bất cứ chi nhánh hay công ty con nào trực thuộc Microsoft trên toàn thế giới.

Từ thời điểm này, tiếng xấu của chàng trai họ Vương lan truyền trong giới. Nhiều lần Vương đánh tiếng muốn được quay trở về nước để làm việc nhưng không nhận được lời mời của bất kỳ công ty nào. Bởi vậy, sau một thời gian Vương tuyên bố sẽ tự mở công ty riêng.

“Tôi sẽ thành lập một công ty tuyệt vời. Nó sẽ tạo ra những sản phẩm tinh tế nhất thế giới và mang lại cho con người những lợi ích chưa từng có”, Vương tuyên bố. Thế nhưng, Vương Ngân suốt thời gian sau đó chỉ viết được vài tờ báo liên quan tới công nghệ. Kết cục, sự nghiệp của Vương chẳng mấy thành công vì anh bị tẩy chay dữ dội.

than dong keu ngao

Năm 2014, Vương Ngân một lần nữa gây xôn xao ở TQ khi xuất bản một cuốn sách mang tên “Bệnh tâm thần trong giới công nghệ”, chỉ ra những biểu hiện tâm thần của các lập trình viên. Nhưng rồi cuốn sách cũng bị chìm vào quên lãng như cái tên của anh bây giờ.

Đúng là quả báo nhãn tiền không chừa một ai, càng kiêu ngạo thì càng phải trả giá đắt. Rõ ràng, ranh giới giữa tự tin và tự phụ rất mong anh, không cẩn thận sẽ khiến mình ảo tưởng. Thật tiếc cho Vương Ngân, đáng ra anh có thể là nhân tài làm rạng danh đất nước, nhưng vì cái tính ích kỷ mà phải chôn mình dưới hố sâu.

Đây thực sự là bài học lớn các mẹ ạ, không chỉ dành cho chúng ta đâu mà còn dành cho con cho cháu. Xin hãy nuôi dạy những đứa bé trở thành người tử tế, đừng như Vương Ngân. Bởi trên bước đường thành công, không được phép có dấu chân của kẻ kiêu ngạo.

Theo Webtretho ( Tham khảo nguồn Vnexpress)

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here